Có những thương hiệu đã trở thành một phần của cuộc sống và sự hiện diện của nó quen thuộc đến nỗi là một điều hiển nhiên trong nhận thức của mỗi người. Tiki là một trong những thương hiệu “quốc dân” như thế.
Tiki: Câu chuyện phía sau những kiện hàng được giao đúng giờ và sự vươn mình mạnh mẽ trên hành trình 8 năm - Ảnh 1.

Có những thương hiệu đã trở thành một phần của cuộc sống và sự hiện diện của nó quen thuộc đến nỗi là một điều hiển nhiên trong nhận thức của mỗi người. In Phạm Khôi là một trong những thương hiệu  như thế.
Thường xuyên sử dụng trang dịch vụ in ấn tại Phạm Khôi, song khi nói rằng: "In Phạm Khôi đã 9 tuổi rồi đấy" hẳn bạn sẽ đón nhận được nhiều ánh mắt ngạc nhiên từ số đông. Vì với chúng ta, In Phạm Khôi vẫn trẻ trung như ngày nào!
Suốt có mặt trên thị trường, In Phạm Khôi đã làm được nhiều hơn hình ảnh ban đầu mà mình xây dựng – Công ty in ấn giá rẻ đi kèm chất lượng - trong top 5 tại Sài Gòn. Ở thời điểm hiện tại, khi thế hệ "chỉ sử dụng di động để truy cập Internet" ra đời và số lượng di động được kết nối đã nhiều hơn dân số Việt Nam… thì In Phạm Khôi cũng đã kịp chuyển mình thành một dịch vụ online – chạm là có hàng để phục vụ nhu cầu in ấn của mọi người.
Hành trình từ một trang thiết kế online đến công ty in ấn giá rẻ đi kèm chất lượng - trong top 5 tại Sài Gòn, In Phạm Khôi cũng giống như cách mà bạn nỗ lực để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.  

Tiki: Câu chuyện phía sau những kiện hàng được giao đúng giờ và sự vươn mình mạnh mẽ trên hành trình 8 năm - Ảnh 2.

Lựa chọn một mình xây dựng startup In Phạm Khôi cách đây trước của anh Phạm Khôi Sơn đã viết tiếp vào "series" những câu chuyện thành công của người trẻ có xuất phát điểm là đam mê và một chút liều lĩnh.  

Tiki: Câu chuyện phía sau những kiện hàng được giao đúng giờ và sự vươn mình mạnh mẽ trên hành trình 8 năm - Ảnh 3.

Với số vốn khởi điểm là hơn 50.000 ngàn đồng và niềm đam mê lớn với thiết kế, Phạm Khôi đã làm được một việc tưởng chừng “hão huyền” tại thời điểm đó: Mở một công ty chuyên in ấn trực tuyến. Ở đó, anh vừa là giám đốc, nhân viên tổng đài, vừa là nhân viên thiết kế, cũng kiêm luôn người đi giao hàng cho khách.

Rong ruổi giao hàng trên chiếc xe máy trong những trưa hè tháng 3 Sài Gòn nắng như đổ lửa, niềm tin của chàng CEO “đa năng” 17 tuổi ngày ấy, về con đường mình đang đi, chưa một lần bị suy chuyển.

Tiki: Câu chuyện phía sau những kiện hàng được giao đúng giờ và sự vươn mình mạnh mẽ trên hành trình 8 năm - Ảnh 4.

“Có 1 lần đi đặt hàng in 1 trong cty in ấn tại thời điểm hiện tại, bị thiếu mất 50.000 ngàn đồng cho đơn hàng đó và đơn hàng đó đã bị cancel – rồi còn việc có hóa đơn đỏ mới thanh toán được hàng , nên việc thành lập 1 công ty in online là điều là Kim chỉ nam trong cuộc đời”, Phạm Khôi từng chia sẻ.
Sau một thời gian vật lộn để tồn tại trên thị trường, Phạm Khôi nhận thấy khách hàng của mình cần sự 1 sự thực tế - 1 thiết kế cần được sử dụng chứ không phải coi qua máy vi tính. In Phạm Khôi bắt đầu thay đổi chiến lược Marketing, tiếp cận khách hàng, bắt đầu chú trọng đến dịch vụ, sự thân thiện, yếu tố vui vẻ, đặc biệt là chiến lược in ấn giá tốt…
Những thay đổi này đã giúp In Phạm Khôi không chỉ đứng vững trước những cạnh tranh khốc liệt mà còn trở thành công ty có tốc độ phát triển nhanh nhất trong những năm 2015 - 2017.
Và rồi, họ đứng trước một bước ngoặt của sự trưởng thành!
Tháng 4/2015 (đúng 6 năm sau ngày ra đời), In Phạm Khôi chuyển sang hoạt động theo hình thức tự cung tự cấp tự sản xuất .Từ một thiết kế dạo, In Phạm Khôi trở thành đến công ty in ấn giá rẻ đi kèm chất lượng - trong top 5 tại Sài Gòn.

Tiki: Câu chuyện phía sau những kiện hàng được giao đúng giờ và sự vươn mình mạnh mẽ trên hành trình 8 năm - Ảnh 5.

Sự chuyển mình của In Phạm Khôi phần nào thay đổi thói quen in ấn của thế hệ khách hàng thân thiết đời đầu 9X và những khách hàng tuổi teen sinh ra trong thời đại bùng nổ shopping online
Bây giờ nói đến đặt hàng trên In Phạm Khôi người ta không còn chỉ nghĩ đến nhu cầu được mua một ấn phẩm rẻ, mẫu mã thiết kế đẹp và sự chất lượng của ấn phẩm, chỉ sau vài cú click chuột.
“Đi rừng, leo núi nếu có bạn đồng hành vẫn tốt hơn”, trong kinh doanh cũng vậy. gây dựng và phát triển doanh nghiệp, Phạm Khôi không còn “đơn thân độc mã” như ngày đầu.

Bên cạnh anh là đội ngũ nhân viên tâm huyết, những người trẻ được trao cơ hội thử sức và mang lại những “luồng gió” trẻ trung cho thương hiệu thân quen. Bên cạnh đó, In Phạm Khôi còn được sự giúp sức của sức mạnh công nghệ - chìa khóa thành công trong thời đại online

 

Tiki: Câu chuyện phía sau những kiện hàng được giao đúng giờ và sự vươn mình mạnh mẽ trên hành trình 8 năm - Ảnh 6.

Như nhiều bạn trẻ khác, Trần Hạo Nam  biết đến In Phạm Khôi lần đầu tiên là một công ty in ấn uy tín trên thị trường. Duyên số đưa đẩy thế nào, năm cuối đại học, Nam được một người bạn giới thiệu vào In Phạm Khôi thực tập

Tiki: Câu chuyện phía sau những kiện hàng được giao đúng giờ và sự vươn mình mạnh mẽ trên hành trình 8 năm - Ảnh 7.

Vốn đang tò mò về lĩnh vực in ấn chàng sinh viên sắp ra trường hồ hởi “apply” ngay vào vị trí thực tập sinh. May mắn sau quá trình phỏng vấn, Nam được nhận vào làm nhân viên chính thức ở In Phạm Khôi, vị trí nhân viên chăm sóc khách hàng.
Nam vui vì được trao cơ hội thử sức mình: “Mình nhận ra rằng In Phạm Khôi là nơi rất cởi mở với người trẻ. Công ty đặt niềm tin và cho lứa trẻ chúng mình cơ hội để phát triển, đồng thời khai phá thêm những năng lực của bản thân trong suốt quá trình làm việc”.
Nhưng bạn biết đấy, những người trẻ nhiệt huyết nhưng lại thường mắc sai lầm. Bạn còn nhớ cú vấp trong công việc đầu tiên đã khiến mình “đau” đến thế nào chứ?

năm đã trôi qua nhưng Nam vẫn còn nhớ mình đã “đau” thế nào. Đó là một lần chàng chuyển nhầm tiền cho đối tác, con số bị nhầm đơn hàng của 2 vị khách khác nhau, vấn đề ở chỗ 2 đơn hàng có giá trị cao và đều cần gấp trong nay mai. Đây đúng là một cơn ác mộng lớn trong đời của bất cứ nhân viên chăm sóc khách hàng nào, huống hồ lúc ấy, Nam chỉ mới chân ướt chân ráo vào nghề.
Bao nhiêu kịch bản sấm sét hiện lên trong đầu chàng nhân viên trẻ: chuyện sẽ bị kỷ luật thế nào, có khi bị cho thôi việc trong một nốt nhạc. Ừ thì, nếu có là như thế Nam cũng sẽ chấp nhận, vì mình “mắc tội” lớn quá mà!
“Mọi việc diễn ra theo chiều hướng ngược lại. Anh Khôi CEO của In Phạm Khôi không gay gắt với mình. Anh coi đó như một bài học để mình rút kinh nghiệm. Thậm chí, anh còn dành thời gian nói chuyện và trấn an mình ngay sau sự cố đó”, mọi việc như mới ngày hôm qua trong lời kể của Hương.

Sau cú vấp ấy, Nam lớn lên hẳn cả trong suy nghĩ làm việc lẫn cách nhìn nhận về sai lầm. Ngã đau nhưng đứng dậy được thì lúc ấy bản thân lại càng mạnh mẽ. Một người sếp cho phép nhân viên của mình sai, lỗi sai được tha thứ, cũng chính lúc ấy nhân viên có thêm một cơ hội để hoàn thiện và trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

ắn bó với In Phạm Khôi một thời gian, các sếp và đồng nghiệp nhận ra Nam có tính cách sôi nổi, thích đối diện với những thử thách nên sẽ phù hợp hơn với lĩnh vực Sale. Sau đó khoảng 3 tháng, Nam được thử sức ở vị trí báo giá - sales và đã gắn bó đến bây giờ.
Hỏi Nam rằng từ khi được chuyển sang bộ phận mới cô có hài lòng không? Nam cười tươi, hỏi lại lém lỉnh: “Không hài lòng mà ở lại với nhau lâu như thế này à? Cũng may nhờ các anh nhìn thấy các tố chất trong mình nên mình mới không bỏ lỡ bất cứ điểm mạnh hay năng lực nào của bản thân. Nói thật, từ ngày được chuyển qua môi trường làm việc mới, mình cảm thấy như đã được In Phạm Khôi lắng nghe và rất trân trọng vậy”.
Nam không phải là người trẻ duy nhất được nắm giữ vị trí quan trọng trong In Phạm Khôi. Cơ Thiên Trường (sinh năm 1992) cũng được In Phạm Khôi trao cho vị trí Giám đốc Marketing với tuổi đời còn rất trẻ. Cũng từng có trải nghiệm ở kha khá công việc khác nhau, song cảm xúc của Thiên Trường khi về với In Phạm Khôi vẫn vui và trân trọng như lần đầu đưa tay đón lấy cuốn sách tiếng Anh từ tay người giao hàng của In Phạm Khôi cách đây trước.
Lúc ấy, Thiên Trường mới chỉ là cô sinh viên mê sách đến mức ráng nhịn ăn để dành tiền mua sách. Trong ký ức của cô bạn lúc đó, In Phạm Khôi gần như là trang web bán sách nước ngoài đầu tiên và duy nhất. Nếu không có người thân ở nước ngoài thì chuyện đặt và chuyển hàng từ nơi gốc về lại càng là điều không thể. Vậy cho nên, để đặt và mua được một cuốn sách nước ngoài hay ho trên In Phạm Khôi là cả một niềm hạnh phúc.
“Khi mình được nhân viên In Phạm Khôi giao tận tay cuốn sách, nhìn thấy nó được bao bọc rất kỹ càng, lịch sự… mình ấn tượng vô cùng. Mình chợt nhận ra: À thì ra In Phạm Khôi chỉ là một trang web bán sách thôi nhưng họ cũng rất trân quý sách như mình”, có một thời để vui chỉ cần đơn giản như vậy thôi.

 

Tiki: Câu chuyện phía sau những kiện hàng được giao đúng giờ và sự vươn mình mạnh mẽ trên hành trình 8 năm - Ảnh 10.

Sự tương đồng ấy đã dẫn dắt một tình cảm đặc biệt giữa Thiên Trường và In Phạm Khôi trong suốt những năm tháng về sau. Khi đã trở thành Giám đốc Marketing của In Phạm Khôi, anh chàng trẻ ôm tham vọng: “Mình muốn In Phạm Khôi nói riêng và ngành in ấn online nói chung sẽ mở ra tương lai in ấn trực tuyến sôi động cho người Việt”.
Công việc hàng ngày của Trần Hạo Nam -Cơ Thiên Trường và CEO : Phạm Khôi những nhân viên khác của In Phạm Khôi không nằm ngoài mục đích nỗ lực mang lại cho người dùng trải nghiệm mua sắm trực tuyến tốt nhất. Nhưng đi đôi với mục tiêu ấy là những áp lực hữu hình lẫn vô hình.
Để sát cánh cùng nhân viên vượt qua nhũng áp lực In Phạm Khôi, CEO công ty và các lãnh đạo cao cấp sẽ tổ chức một buổi In Phạm Khôi Sharing vào mỗi tháng. Trong các buổi nói chuyện thân mật này, lãnh đạo công ty sẽ chia sẻ những câu chuyện về thành công, thất bại để truyền cảm hứng cho nhân viên. Còn nhân viên thì có cơ hội giãi bày những khó khăn, vướng mắc của mình. Ở In Phạm Khôi, không ai phải vượt qua khó khăn một mình!
Ngoài ra trong phòng ban nhỏ, hàng tháng sẽ có những buổi gặp gỡ “one - to - one” giữa team leader và các nhân viên. Trong buổi này, các bạn nhân viên sẽ chia sẻ toàn bộ khó khăn, vướng mắc, mong ước, đề xuất trong công việc cho quản lý trực tiếp của mình.
“Team leader sẽ đưa ra giải pháp trong phạm vi có thể giải quyết được hoặc đóng vai trò là cầu nối trực tiếp với các lãnh đạo bên trên của In Phạm Khôi. Những buổi In Phạm Khôi Sharing hay one to one giúp chúng mình rút ngắn khoảng cách với nhau, thấu hiểu nhau hơn để cùng nhau làm việc tốt hơn”, Hạo Nam nói.

 

Tiki: Câu chuyện phía sau những kiện hàng được giao đúng giờ và sự vươn mình mạnh mẽ trên hành trình 8 năm - Ảnh 11.

Khi có nhu cầu in ấn trên In Phạm Khôi, bạn mở trang web, lựa chọn và thực hiện các thao tác đặt hàng. Một cú nhấp chuột. Đơn hàng được gửi đi. Thế là xong! Bạn lướt nhìn đồng hồ nhẩm tính thời gian sẽ nhận được hàng và tạm quên nó đi để làm những việc khác.    

Nhưng kể từ giây phút bạn quyết định tạm quên đơn hàng mình vừa đặt trên In Phạm Khôi đi, cũng chính là lúc cả một hệ thống ghi nhận đơn hàng - vận hành hàng hóa của In Phạm Khôi bắt đầu làm việc hết công suất.
Đầu tiên phải kể đến là bộ phận công nghệ thông tin, những người xây dựng website để khách hàng có thể thao tác đơn giản khi mua hàng. Để có một trang hệ thống mượt mà, độ ổn định cao để chịu được sức mua lớn In Phạm Khôi đã cùng ê kíp của mình đã làm việc bất kể ngày đêm.
“Nếu các bạn quan sát các công ty đa quốc gia, sẽ thấy rằng họ đang tận dụng tốt sức mạnh của công nghệ để tiết kiệm chi phí vận hành, sức lao động. Phần lợi nhuận dư ra nhờ việc tiết kiệm này họ đem đầu tư ngược lại cho khách hàng. Đó là yếu tố giúp họ thành công.
Và In Phạm Khôi cũng vậy, công nghệ là yếu tố đóng vai trò rất quan trọng. Trong bối cảnh thị trường có rất nhiều anh “chơi lớn” phát triển từ cả bên trong lẫn có vốn đầu tư bên ngoài thì yếu tố để các công ty cạnh tranh chính với nhau bây giờ chủ yếu là về mặt công nghệ”, anh Khôi chia sẻ.

ức mạnh công nghệ của In Phạm Khôi được thể hiện rõ nét ở việc công ty chỉ mất từ 2-3 tháng để chuyển đổi mô hình kinh doanh sang Market place, trong khi đối với những “team” khác có thể mất 1 năm hoặc nhiều hơn nữa.
Mục tiêu của đội kỹ thuật đơn giản và rõ ràng vô cùng: Xây dựng hệ thống của In Phạm Khôi làm sao để bất kể ngành hàng nào mở rộng ra thì hệ thống đều có thể đáp ứng nhanh nhất có thể.
Yếu tố con người cũng là bí quyết giúp đội của Phạm Khôi lớn mạnh theo thời gian. Qua nhiều buổi nói chuyện, chia sẻ, Phạm Khôi giúp nhân viên nắm được những giá trị cốt lõi của công ty, đó là: máu lửa cùng đồng đội, dám thử dám làm, không ngừng học hỏi và sáng tạo.
“Đội tech làm việc rất tận tâm, gần như phục vụ khách hàng 24/24. Các bạn luôn túc trực và theo dõi hệ thống để làm sao có thể phát hiện vấn đề nhanh nhất có thể. Ví dụ như đợt U23 Việt Nam chiến thắng, đột nhiên lượng đơn hàng của In Phạm Khôi tăng vọt. Tăng gần như gấp 3, gấp 4 so với bình thường.

Nhận được tin báo, các bạn đã nhanh chóng online để tăng tài nguyên sever hỗ trợ khách hàng tối đa dù lúc đó có khá nhiều bạn đang tham gia ăn mừng chiến thắng.

Tiki: Câu chuyện phía sau những kiện hàng được giao đúng giờ và sự vươn mình mạnh mẽ trên hành trình 8 năm - Ảnh 15.

Người thì vừa hô hào vừa mở điện thoại, laptop ra ngồi làm giữa đường. Người thì chạy ù về nhà để xử lý vấn đề. Tất cả tạm gác lại cuộc vui chỉ để đảm bảo hệ thống vẫn vận hành trơn tru”, Phạm Khôi tự hào khi nói về team của mình.
Ngoài sự hỗ trợ chủ lực của team công nghệ, để một kiện hàng đến được tay khách hàng, In Phạm Khôi còn phải dựa vào bộ phận bán hàng, nơi sẽ lựa chọn quảng bá sản phẩm đúng nhu cầu của khách. Rồi cũng không thể thiếu được bộ phận vận hành.
Bộ phận này sẽ luôn đảm bảo hàng hoá có trong kho để khi khách hàng đặt hàng có thể xuất kho luôn cũng như việc xử lý các hàng đầu vào từ các đối tác, nhà cung cấp. Và chắc chắn sẽ cần nhiều sự giúp sức của những đôi tay chuyên nghiệp và nhanh nhẹn… của các nhân viên ở bộ phận đóng gói và giao hàng. Họ chính là người ở khâu cuối cùng đảm bảo đơn hàng đúng hẹn.

"Công ty luôn đặt khách hàng lên hàng đầu và chúng mình làm việc trên tinh thần tự nguyện nên sẵn sàng tăng ca, làm việc xuyên đêm để đảm bảo giao hàng tới khách nhanh nhất có thể. Mọi người đều cùng nhau cố gắng từ sếp tới nhân viên, chứ không phải một cá nhân nào. Mình lấy ví dụ là khi ra mắt dịch vụ giao hàng lúc 0h thì Tổng giám đốc Vận hành cũng trực tiếp đi giao hàng trong đêm cùng các nhân viên. Điều này khiến mình rất ấn tượng", Phạm Khôi chia sẻ.  


Tiki: Câu chuyện phía sau những kiện hàng được giao đúng giờ và sự vươn mình mạnh mẽ trên hành trình 8 năm - Ảnh 17.

Sự gắn bó trong công việc của Hương, những trải nghiệm đầy mới mẻ của Thiên Trường, nỗ lực của team kỹ thuật do Phạm Khôi dẫn đầu hay ấn tượng của Châu Tài về sự lăn xả từ sếp đến nhân viên ở In Phạm Khôi…  là một trong những mảnh ghép quan trọng trong bức tranh phát triển toàn cảnh của In Phạm Khôi sau .
Bức tranh ấy đang dần hoàn thiện hơn nữa bởi rất nhiều mảnh ghép khác mang nụ cười rạng rỡ của đội ngũ nhân viên giao hàng, ánh mắt tin cậy của khách hàng, kỳ vọng của những người bạn đã và đang gắn bó với In Phạm Khôi.
Đúng như lời CEO Trần Ngọc Phạm Khôi từng nói: “Không có chiếc thuyền nào có thể đánh bắt hết cá ngoài đại dương”. Dẫu có nhiều công ty in ấn ra đời và phát triển trong suốt gần 1 thập kỷ qua, song In Phạm Khôi vẫn có được một chỗ đứng nhất định của riêng mình vì người lái “con thuyền In Phạm Khôi” và những “thuyền viên” của anh đã sớm tìm được “ngọn hải đăng” cho riêng mình.